SUY TƯỞNG – Marcus Aurelius, tập 02

SUY TƯỞNG – Marcus Aurelius, tập 02

Marcus sinh ra trong một gia đình nổi tiếng. Ngày sinh của ông trùng với nhiệm kỳ thứ 2 của ông nội ở tổng lãnh sự. Trên lý thuyết là cơ quan cao nhất của La Mã. Mặc dù phần lớn sự quan trong của nó nằm ở mặt nghi thức. Và chức vụ đó sau này Marcus có được nó từ ông của mình, do cha ông chết khi ông còn rất nhỏ. Nhân vật người cha, trong tác phẩm Suy Tưởng, là những gì mà ông nhớ được, cũng như từ lời kể của những người khác. Nhưng những hiểu biết đó đến chủ yếu từ những câu chuyện hơn là ký ức. Phần còn lại của tuổi thơ và thời niên thiếu của ông ấy, chúng ta biết ít hơn nhiều so với những thứ cóp nhặt được trong tác phẩm Suy Tưởng này.

Tiểu sử của ông, trong cái được gọi là “Lịch sử Augusta” (Lịch sử Augusta là một bộ sưu tập bằng tiếng La Tinh tiểu sử các hoàng đế La Mã và những người chiếm ngôi hoàng đế La Mã trong thời kỳ 117 – 284. Một thứ gây tò mò và thiếu tin cậy, do dựa trên các tác phẩm bị thất lạc của người viết tiểu sử Marius Maximus). Cho chúng ta biết Marcus là một đứa trẻ nghiệm túc, ông thích boxing, đấu vật, chạy, nuôi chim ưng, chơi bóng tốt và yêu thích việc đi săn. Những thứ chẳng gây thích thú cho lớp trẻ cùng thời.

Chương 1 của Suy Tưởng, cho chúng ta một cái nhìn sơ lược về thời đi học của ông và có thể hình dung bức tranh tạo ra bởi những gì đã biết của nền giáo dục thượng lưu thời kỳ này. Người hướng dẫn đầu tiên, người thầy không tên, được nhắc tới trong phần 1.5 của tác phẩm. Người dạy ông kỹ thuật đọc và viết thô sơ . Sau này ông được dạy bởi những gia sư riêng, hướng ông đến văn chương, đặc biệt là các sử thi vĩ đại như Vergil và Aeneid. Nhưng văn chương chỉ là để chuẩn bị cho một mục đích thật sự. Thuật hùng biện, chìa khóa cho hoạt động chính trị của ông ở đế chế La Mã, theo tinh thần Cộng Hòa (Plato). Dưới sự dẫn dắt của một nhà hùng biện, Marcus bắt đầu với những bài tập ngắn, trước khi có thể thực hành nó đầy đủ, trong đó ông được yêu cầu bảo vệ mặt bên này hay bên kia của cùng một vấn đề. Hoặc đưa ra lời khuyên cho những thời điểm mang tính bước ngoặt trong lịch sử (VD: Caesar có nên băng qua Rubicon ? Alexander có nên trở lại Ấn Độ ? Tại sao có hay tại sao không ?)

Còn tiếp…

This Post Has One Comment

  1. Do quên save lại bản hoàn chỉnh. Nên mình sẽ up lại tập 2 sau nhé.

Trả lời

Close Menu