SUY TƯỞNG – Marcus Aurelius, tập 01
Piazza del Campidoglio with statue of Marcus Aurelius in Rome, Italy.

SUY TƯỞNG – Marcus Aurelius, tập 01

Lời nói đầu:
– Tác phẩm: Suy tưởng (tên tiếng Anh: Meditations) của tác giả: Marcus Aurelius, vua của đế chế La Mã (121 – 180). Một biểu tượng tiêu biểu cho con người với tư tưởng khắc kỷ.
Dịch lại bản tiếng Anh của Gregory Hays.


*Download bản full bản tiếng Anh tại đây:
https://drive.google.com/drive/folders/1RHRHDUHeRlBkMlwyLPPEvzuh1m-JnhIT?usp=sharing

CHƯƠNG 0: GIỚI THIỆU

Marcus Aurelius Antoninus
” States will never be happy until rulers become philosophers or philosophers become rulers.”

“Các quốc gia sẽ không bao giờ hạnh phúc cho đến khi những người cai trị trở thành triết gia hoặc triết gia trở thành kẻ thống trị.”
—PLATO, The Republic

Marcus được cho là đã trích dẫn câu này từ Plato. Và những người viết về ông ấy, hiếm khi chống lại việc áp dụng nó cho ông. Thật vậy, nếu chúng ta tìm kiếm một vị vua triết học Plato, thì khó có ai tốt hơn Marcus Aurelius. Tác giả của hầu hết các luật lệ của đế chế La Mã trong hơn hai thập kỷ và tác phẩm bất hủ Suy Tưởng. Tuy nhiên một danh hiệu mà chắc chắn ông ấy sẽ từ chối, ông ấy chưa bao giờ nghĩ mình là một triết gia. Ông ấy sẽ tuyên bố rằng, mình là một học sinh siêng năng, thực hành một cách không hoàn hảo các triết lý được phát triển bởi người khác.

Ngai vàng đối vơi ông, gần như là một điều tình cờ. Khi Marcus Annius Verus được sinh ra, năm 121 sau công nguyên. người ta có thể dự đoán một sự nghiệp lẫy lừng tại Thượng Viện. Thật khó ngờ rằng, định mệnh của ông là trở thành người hoàng tộc và bức tượng người kỵ sĩ cô đơn. bằng đồng với đôi tay giơ cao chào đón chúng ta từ đồi Capitoline ở Rome, suốt hai ngàn năm.

Còn tiếp….

Trả lời

Close Menu